Vật lí lớp 7

      6

Vật lý lớp 7 là một vào các môn khoa học tự nhiên của chương trình giáo dục THPT. Kiến thức Vật lý lớp 7 luân phiên quanh các nội dung về: ánh sáng, âm thanh, điện,… So với kiến thức Vật lý 6, kiến thức lớp 7 mở rộng và nâng cao, có phần khó hơn. Tuy nhiên, kiến thức lớp 7 lại hứa hẹn rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng Toppy khám phá tất tần tật tin tức về Vật lý 7 vào bài viết sau: 


*

Vật lý lớp 7 với nhiều kiến thức thực tế, thú vị.

Bạn đang xem: Vật lí lớp 7


Nội dung

1 Tổng quan liêu chương trình học2 Các dạng bài tập điển hình3 Một số không nên lầm lúc học Vật Lý

Tổng quan tiền chương trình học

Chương trình học đồ dùng lý lớp 7 luân chuyển quanh cấc nội dung: quang đãng học, âm học và điện học. Kiến thức vật lý lớp 7 trang bị mang đến các em học sinh những nội dung thực tế, gắn liền với cuộc sống thường ngày. Chi tiết nội dung học gồm:

Quang học

Định luật truyền thẳng của ánh sáng và ứng dụng trong thực tế.Định luật phản xạ ánh sáng.Ảnh của vật tạo tập bơi gương phẳng, tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng,…Gương cầu lồi: đặc điểm, tính chất, ứng dụng,…Gương lõm: tính chất, đặc điểm, tác dụng,…

Âm học

Độ cao của âm.Độ khổng lồ của âm.Môi trường truyền âm.Âm phản xạ, phản xạ âm tiếng vang.

Điện học

Nhiễm điện: sự nhiễm điện bởi cọ xát, giải thích hiện tượng,…Hai loại điện tích.Dòng điện và nguồn điện.Chất dẫn điện và chất cách điện.Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện.Cường độ dòng điện: đơn vị đo, ký hiệu, cách đo,…Hiệu điện thế: ký hiệu, công thức,…

Các dạng bài tập điển hình

Quang học

Bài 1: Lý giải tại sao của hiện tượng vật lý: khi A đặt cây bút ở dưới một ngọn đèn khí dây tóc. A thấy bóng của cây bút cùng bề mặt bàn rõ nét. Khi A đặt cây bút dưới đèn điện ống thì láng của cây bút lại bị nhòe?

Lời giải: Đèn điện dây tóc là một trong những nguồn sáng hẹp. Vùng láng nửa về tối rất bé ở xung quanh vùng bóng tối. Vì thế ở vùng phía đằng sau cây bút A nhìn thấy đa số là vùng bóng buổi tối rõ nét. Vùng trơn nửa về tối ở xung quanh không xứng đáng kể.

Đèn ống là nguồn sáng rộng. Phải vùng bóng về tối ở sau bàn tay đa số không đáng kể. Nhiều phần là vùng nhẵn nửa tối sinh hoạt xung quanh, phải bóng cây bút bị nhòe.

Bài 2: Chiếu một tia sáng sủa lên một gương phẳng ta thu được một tia sự phản xạ tạo với tia cho tới một góc 40 độ. Hỏi góc tới là bao nhiêu?

Lời giải:

Theo đề bài bác ta có: tia phản xạ tạo cùng với tia cho tới một góc 40 độ phải ta có: i + i′=40(1)

Theo định chính sách phản xạ ánh sáng: Góc phản xạ bởi góc tới: i′= i(2)

Từ (1) cùng (2) ta suy ra: i = i′= 40/2 = 20

Vậy góc tới là đôi mươi độ.

Âm học

Bài 1: khi nào vật phát ra âm cao hơn? Giải thích.

Lời giải: Âm cao tốt thấp phụ thuộc vào tần số dao động. Tần số dao động lớn âm phát ra cao hơn.

Bài 2: Tại sao khi ta thổi mạnh âm nhạc của kèn lá chuối phát ra lớn hơn?


*

Âm thanh kèn lá chuối


Lời giải: lúc ta thổi mạnh, âm thanh ở đầu bẹt của kèn lá chuối dao động mạnh, biên độ lớn nên âm thanh to hơn.

Xem thêm: Vải Áo Dài Màu Cam Đất Tay Dài Kiểu Phồng Siêu Xinh, Ghim Trên Áo Dài Trơn Màu Hồng Collection

Bài 3: Vận tốc truyền âm trong ko khí là 340m/s. Ông A nghe thấy tiếng sét sau ti a chớp 5 giây. Hỏi khoảng cách từ ông A đến địa điểm xảy ra sét là bao xa?

Lời giải: Khoảng cách từ ông A tới chỗ xảy ra xét là: s= v x t = 340 x 5 = 1700m

Điện học

Bài 1:

Bài 2: Đổi đối chọi vị vật lý sau:

100kV = … V

0,2V = … mV

5kV= … V

150kV = … V

0,35V = …mV

Lời giải:

100kV = 100 000 V

0,2V = 200 mV

5kV = 5000 V

150kV = 150 000V

0,35V = 350mV

Bài 2: Tại sao ở các chở xăng người ta thường nối một đầu sợi dây xích với thùng xăng, một đầu còn lại kéo lê dưới đường?


*

Xe bồn chở xăng đều được nối dây xích xuống đường


Lời giải: Ta dùng lý thuyết chất dẫn điện để giải thích hiện tượng này. Ô tô lúc di chuyển sẽ cọ xát mạnh với koong khí. Nhiều bộ phận của xe hơi bị nhiễm điện. Khi nhiễm điện mạnh sẽ xuất hiện các tia lửa điện nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ rất cao. Sử dụng dây xích để chống cháy nổ. Dây xích sẽ dẫn điện xuống dưới đường làm giảm sự nhiễm điện mạnh.

Bài 3: trong các vật sau, vật nào cách điệt, vật nào dẫn điện: nước, đoạn dây nhựa, ruột bút chì, khúc gỗ, đoạn dây nhôm, đoạn dây thép?

Lời giải: Đoạn dây nhựa và khúc gỗ là vật cách điện.

Đoạn dây nhôm, đoạn dây thép, ruột bút chì, nước là vật dẫn điện.

Bài 4: Tại sao người ta phải lắp cầu chì vào các mạch điện?

Lời giải: Lắp cầu trì để đảm bảo an toàn, tránh hỏng toàn bộ mạch điện. Lúc dòng điện lớn hơn định mức vào mạch điện, cầu trì sẽ tự ngắt.


*

Kho tài liệu tiếp thu kiến thức Miễn phí tổn – Toppy


Một số không đúng lầm khi học Vật Lý

Nặng nề về học lý thuyết

Không phủ nhận các kiến thức lý thuyết của chương trình Vật Lý 7 là khá lớn. Mặc dù nhiên, chúng ta không nên quá nặng nề về việc học thuộc lòng y nguyên các lý thuyết trong sách. Học thuộc lòng khối lượng lớn kiến thức thật sự không đem lại hiệu quả cao trong học tập. Điều này cũng khiến nảy sinh chổ chính giữa lý chán nản, lười học.

Vậy giải pháp là gì? Giải pháp Toppy muốn đem đến mang đến các bạn học sinh là học hiểu. Học hiểu cụ vì học vẹt. Hiểu bản chất của vấn đề, nội dung các định nghĩa, định luật. Không một ai yêu cầu chúng ta phải thuộc giống như sách. Điều cần thiết ở đây là hiểu đủ, hiểu đúng, hiểu sâu.

Ngại làm bài tập giải thích, tính toán

Một bộ phận các bạn học sinh rất lười làm các bài tập giải thích. Các bài tập này đòi hỏi phải sử dụng lý thuyết để giải thích. Việc lười học lý thuyết là lý do gốc rễ của việc lười làm bài tập giải thích. Đối với các bài tính toán yêu cầu áp dụng các công thức để giải. Thiếu kiến thức lý thuyết dẫn đến không nhớ, nhớ sai công thức. Từ đó, các bạn học sinh gặp khó khăn trong giải bài tập dần đến ngại làm bài, ngại học nay càng ngại hơn. Thọ dần sẽ hình thành các lỗ hổng kiến thức. Môn Vật Lý sẽ càng trở phải khó hơn.

Tổng kết

Trên đây, Toppy tổng hợp hệ thống kiến thức của đồ gia dụng lý lớp 7 cùng các dạng bài tập điển hình. Với bài viết này, Toppy mong muốn bạn có cái nhìn tổng quát, hình dung được các kiến thức cơ bản cần học. Bạn có thể tham khảo khóa học môn Vật lý cùng gia sư trực tuyến của Toppy. Tất tần tật kiến thức Vật lý từ lớp 6 đến lóp 12 được thiết kế trực quan. Toppy nổi bật với phương thức truyền đạt dễ hiểu. Lộ trình học tập cá nhân hóa. Ghé thăm blog Toppy để khám phá trọn bộ bí quyết học tập tất cả các môn.