Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 11 bài 17

      15
*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài hát

cuuthien.vn xin trình làng đến những quý thầy cô, các em học viên bộ thắc mắc trắc nghiệm lịch sử vẻ vang lớp 11 bài xích 17: diễn biến và kết cục của cuộc chiến tranh chọn lọc, tất cả đáp án. Tài liệu bao gồm 10 trang gồm 20 thắc mắc trắc nghiệm cực hay bám quá sát chương trình sgk lịch sử hào hùng 11. Hy vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 11 bài bác 17 có đáp án này để giúp bạn ôn luyện trắc nghiệm để đạt tác dụng cao trong bài thi trắc nghiệm môn lịch sử 11.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 11 bài 17

Mời quí độc giả tải xuống nhằm xem rất đầy đủ tài liệu Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 11 bài 17 bao gồm đáp án: tình tiết và kết viên của chiến tranh:

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ LỚP 11

Bài giảng lịch sử 11 bài xích 17: Chiến tranh trái đất thứ hai (1939 - 1945)

BÀI 17: DIỄN BIẾN VÀ KẾT CỤC CỦA CHIẾN TRANH

Câu 1: Sự kiện nào đã tạo thành bước ngoặt chiến tranh, lưu lại phe Đồng minh chuyển sang tấn công hàng loạt trên những mặt trận?

A. Chiến thắng Mát-xcơ-va

B. Thắng lợi Xta-lin-grát

C. Thắng lợi Cuốc-xcơ

D. Vạc xít Italia bị tiêu diệt

Đáp án:

Ở trận mạc Xô- Đức, trận phản bội công trên Xta-lin-grát (từ tháng 11-1942 cho tháng 2-1943) của quân team Liên Xô đã tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh cố kỉnh giới. Trong trận chiến này, Hồng quân Liên Xô đang tấn công, bao vây, chia cắt để hủy hoại và bắt sống cục bộ đội quân tinh nhuệ nhất của Đức. Từ bỏ đây, phe Đồng minh đưa sang tấn công đồng loạt trên các mặt trận

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 2: Văn kiện nước ngoài nào ghi lại sự thành lập và hoạt động của khối Đồng minh chống phát xít trong Chiến tranh trái đất thứ hai?

A. Tuyên ngôn Đồng minh

B. Tuyên ngôn Hòa bình

C. Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền

D. Tuyên ngôn phối hợp quốc

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: D

Câu 3: Sự kiện nào đánh dấu liên quân Mĩ – Anh cùng Đồng minh mở mặt trận thứ hai tấn công quân Đức nghỉ ngơi Tây Âu?

A. Cuộc tiến công vòng cung Cuốcxcơ (Liên Xô)

B. Cuộc tiến công quân Nhật phiên bản ở Guađancanan trên tỉnh thái bình Dương

C. Cuộc đổ xô Noócmăngđi (Pháp)

D. Cuộc đổ bộ xâm chiếm đảo Xixilia (Ialia)

Đáp án:

Mùa hè năm 1944, Mĩ – Anh cùng Đồng minh mở chiến trường thứ hai tấn công quân Đức sinh hoạt Tây Âu bằng cuộc đổ bộ vào bờ biển lớn Noóc- măng-đi (miền bắc nước Pháp). Từ trên đây phát xít Đức rơi vào tình thế tình ráng nguy ngập, cần chiến đấu và một lúc trên cả hai trận mạc phía Đông với Tây.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 4: Nhật phiên bản chấp thừa nhận đầu sản phẩm không điều kiện đã tác động ra sao đến viên diện Chiến tranh quả đât thứ hai?

A. Quân Nhật chính thức xong xuôi chiến đấu trên các mặt trận

B. Chiến tranh quả đât thứ hai xong trên toàn khía cạnh trận

C. Những nước thuộc địa của Nhật được giải phóng

D. Khẳng định sức mạnh của Liên Xô với Mĩ

Đáp án:

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 5: nguyên nhân khách quan làm cho Đức không tiến hành được kế hoạch đổ xô vào nước anh năm 1940 là

A. Quân team Đức sẽ suy yếu đuối do xâm chiếm nhiều nước ngơi nghỉ châu Âu

B. Anh gồm ưu nuốm về không quân và hải quân so cùng với Đức

C. Liên Xô đã tuyên chiến với Đức ở chiến trận phía Đông

D. Hoa Kì ban đầu viện trợ cho Anh

Đáp án:

Tháng 7 – 1940, quân Đức tiến hành kế hoạch tiến tiến công nước Anh. Tuy nhiên, vì chưng ưu cầm về không quân và hải quân của Anh. Đồng thời vày sự viện trợ của Mĩ dành riêng cho Anh bước đầu từ mon 9-1940, cho nên kế hoạch đổ bộ lên vương quốc anh của Đức thất bại.

=> Lí vị khách quan nào khiến cho Đức không triển khai được kế hoạch đổ xô vào vương quốc anh năm 1940 là do Hoa Kì bước đầu viện trợ cho Anh.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 6: đất nước nào là lực lượng đón đầu và giữ lại vai trò chủ yếu trong việc phá hủy phát xít Đức sinh sống châu Âu?

A. Mĩ

B. Anh

C. Liên Xô

D.Ba Lan

Đáp án:

Liên Xô là lực lượng đi đầu, duy trì vai trò cơ bản trong việc phá hủy phát xít Đức nghỉ ngơi châu Âu. Vì địa thế căn cứ vào cốt truyện của chiến tranh thế giới thứ hai, phần lớn chiến sự ra mắt ở mặt trận phía Đông thân Liên Xô với Đức. Đến lúc chiến tranh phi vào giai đoạn cuối, Liên Xô cũng chính là lực lượng đón đầu trong việc giải phóng Béc-lin, buộc phạt xít Đức nên đầu hàng.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 7: Đâu không phải là nguyên nhân phát xít Đức chọn ba Lan làm cho điểm tấn công mở màn trong Chiến tranh nhân loại thứ hai?

A. Tạo thành thế giương đông kích tây cùng với Anh, Pháp

B. Ba Lan là vùng giàu khoáng sản giao hàng đắc lực mang lại chiến tranh

C. Đức muốn gắn sát Đông Phổ với khu vực Đại Đức

D. Bởi sự nhân nhượng của Anh, Pháp với Đức ở bố Lan

Đáp án:

Sở dĩ Hít-le chọn ba Lan làm cho điểm tấn công khởi đầu cho cuộc chiến tranh trái đất thứ hai là do:

- Hít-le tham vòng chiếm tp cảng Đăng-rích với dải đất hiên nhà Ba Lan để gắn sát vùng Đông Phổ với bờ cõi Đại Đức

- ba Lan là vùng giàu khoáng sản hoàn toàn có thể phục vụ ý hợp tâm đầu cho cuộc chiến tranh của Đức

- tiến công Ba Lan Hít-le đã sử dụng thế giương đông kích tây vờ như sẽ tấn công Liên Xô sau khi sở hữu được Ba Lan. Trường đoản cú đó tạo ra tư tưởng chủ quan đến Anh, Pháp.

Đáp án D: Sự nhân nhượng của Anh, Pháp với Đức ở bố Lan chưa hẳn là lý do phát xít Đức chọn bố Lan có tác dụng điểm tấn công khởi đầu trong Chiến tranh quả đât thứ hai.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 8: vị sao khi Liên Xô tham chiến đặc điểm chiến tranh thế giới thứ nhị lại gắng đổi?

A. Vì cuộc chiến tranh của Liên Xô là trận chiến tranh vệ quốc

B. Do Liên Xô là lực lượng hòa bình, dân chủ

C. Do Liên Xô và Đức có sự trái chiều về ý thức hệ

D. Vì Liên Xô không phải là lực lượng dữ thế chủ động gây chiến

Đáp án:

Trước lúc Đức tiến công Liên Xô, Chiến tranh quả đât thứ hai mang tính chất chất của một trận chiến tranh đế quốc, xâm lược, phi nghĩa. Lúc phát xít Đức tiến công và buộc Liên Xô phải tham chiến thì tính chất chiến tranh đã bao gồm sự núm đổi. Vì bạn dạng thân trận chiến tranh hạn chế lại phát xít Đức của Liên Xô là trận đánh tranh vệ quốc để đảm bảo an toàn độc lập dân tộc và trọn vẹn lãnh thổ. Trên quả đât dần ra đời hai trận tuyến: một mặt là các lực lượng phạt xít hiếu chiến với một mặt là những lực lượng hòa bình dân chủ bởi Liên Xô đứng đầu.

=> khi Liên Xô tham chiến, đặc thù của chiến tranh chuyển từ phi nghĩa sang chính nghĩa.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 9: sứ mệnh của Liên Xô trong việc tàn phá chủ nghĩa phạt xít là gì?

A. đóng góp thêm phần quan trọng.

B. đóng góp phần quan trọng.

C. Trụ cột, vào vai trò quyết định.

Xem thêm: Tuyển Tập 8 Đề Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Ôn Thi Giữa Kì 1, Những Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay Nhất

D. Mục đích trực tiếp.

Đáp án:

Trong cuộc cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa vạc xít (1939 – 1945), Liên Xô là nước đi đầu, là trụ cột cùng giữ vai trò quan lại trọng:

Ngay trường đoản cú khi chủ nghĩa vạc xít ra đời đặt trái đất trước nguy cơ chiến tranh, Liên Xô đã đề nghị Anh, Pháp cùng hợp tác và ký kết để ngăn chặn chủ nghĩa vạc xít cùng chiến tran nhưng lại không được Anh, Pháp chấp lại. Trái lại, nhì nước này còn thực hiện chính sách dung dưỡng, thỏa hiệp bởi với kí với Đức hiêp định Muyních (1938). Theo hiêp định này, Anh cùng Pháp gật đầu đồng ý cho Đức chỉ chiếm đóng vùng đấy Xuyđét của Tiệp Khắc, đổi lại Đức sẽ tấn công Liên Xô và không xâm phạm mang lại Anh, Pháp cũng giống như đồng minh của họ.

- Liên Xô duy trì vai trò đặc trưng chống phân phát xít:

+ lúc bị quân phát xít tiến hành kế hoạch cuộc chiến tranh chớp nhoáng tiến công Liên Xô (6/1941) với lực lượng và trang bị dũng mạnh hơn các nhung vẫn vấp phải ý thức chiến đấu anh dũng cùa Hồng quân Liên Xô, ngăn ngừa bước tiến của quân phát xít, qua đó làm thua thảm kế hoạch tiến công của chúng. Đây là lần trước tiên quân Đức bị ngăn chặn trên đường tấn công của mình. Câu hỏi quân vạc xít thảm bại trong âm mưu chiến tranh chớp nhoáng đã đóng góp thêm phần làm chậm quá trình mở rộng cuộc chiến tranh xâm lược của phát xít Đức đối với các dân tộc khác.

+ thành công lớn trên Xtalingrát (1943), Hồng quân Liên Xô vẫn làm biến hóa cục diện cuộc chiến tranh thế giới, tạo nên bước ngoặt mới: tự sau thành công này, quân đồng minh đac chuyển từ phòng vệ sang bội nghịch công quân phân phát xít trên toàn bộ các mặt trận: mặt trận Xô – Đức trận mạc Tây Âu, chiến trận Bắc Phi và mặt trận Châu Á – thái bình Dương. Từ năm 1943, quân phát xít tiếp tục thất bại trên các chiến trường.

+ Trong quá trình truy quét quân team phát xít Đức (1944 – 1945), Hồng quân Liên Xô đã các lần giúp đỡ nhiều nước Đông Âu đứng lên phá hủy kẻ thù, lập ra mặt hàng loạt những nhà nước Dân người sở hữu dân sinh hoạt Đông Âu như: Hungari, Bungari, tía Lan, Tiệp Khắc, nam giới Tư,…Các nước này tiếp đến đã xây dựng tổ quốc theo con phố xã hội chủ nghĩa.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 10: đại lý nào đặc biệt quan trọng nhất khiến Anh, Mĩ bắt tay với Liên Xô để ra đời khối đồng minh chống phát xít?

A. Liên Xô tham chiến đang làm chuyển đổi cục diện chiến tranh

B. Cả Mĩ, Anh và Liên Xô đều phải sở hữu chung quân địch là chủ nghĩa phát xít

C. Sự trở nên tân tiến của phong trào kháng chiến của nhân dân những nước bị phân phát xít chỉ chiếm đóng

D. Anh cùng Mĩ muốn lợi dụng Liên Xô để tiêu diệt phát xít Đức

Đáp án:

Đến năm 1941, cả Liên Xô với Mĩ đa số đã bị lôi kéo vào vòng xoáy cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Những nước này đều có chung kẻ thù là nhà nghĩa phân phát xít => Đây chính là cơ sở đặc trưng nhất khiến cho Anh, Mĩ hợp tác với Liên Xô để ra đời khối liên minh chống phát xít.

Đáp án phải chọn là: B

A. Chế tạo ra thời cơ khách quan cho cách mạng mon Tám giành chiến thắng nhanh chóng, không nhiều đổ máu

B. Chế tạo ra tình thế mới để việt nam đứng lên chiến đấu chống Nhật

C. Tạo điều kiện cho nước ta đứng về phe Đồng minh kháng phát xít

D. Sinh sản thời cơ để cách mạng tháng Tám đánh bại chế độ phong loài kiến Bảo Đại

Đáp án:

Đáp án nên chọn là: A

Câu 12: nội dung cơ phiên bản của Hiệp ước Tam cường Đức-Italia-Nhật bản được kí vào thời điểm tháng 9/1940 là

A. Đức đang bành trướng vậy lực của chính bản thân mình ở châu  – tỉnh thái bình Dương.

B. Phân chia quyền ách thống trị của Đức và Italia sinh hoạt châu Âu với Nhật bạn dạng ở Viễn Đông

C. Nhật bản sẽ tham gia cuộc chiến tranh ở chiến trường châu Âu

D. Italia với Nhật phiên bản là lực lượng trước tiên tấn công Liên Xô

Đáp án:

Tháng 9-1940, nhằm củng vắt khối câu kết phát xít, Hiệp mong Tam cường Đức-Italia-Nhật bạn dạng được kí kết trên Béc-lin. Hiệp mong quy định, nếu 1 trong những ba nước đối thủ bị tiến công thì nhì nước kia phải tạo tức giúp sức nước đó về rất nhiều mặt; công khai về việc phân chia thế giới; Đức, Italia làm việc châu Âu, Nhật phiên bản ở Viễn Đông.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 13: Quân Đức thực hiện kế hoạch làm sao để tấn công Liên Xô vào năm 1941?

A. Chiến lược đánh bền bỉ, thọ dài

B. Planer bao vây, tiến công tỉa bộ phận

C. Chiến lược vừa đánh vừa đàm phán

D. Chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng”, đánh cấp tốc thắng nhanh

Đáp án:

Ngay từ tháng 12-1940, Hít-le đã trải qua kế hoạch tiến công Liên Xô với chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng”, đánh nhanh thắng nhanh” tận dụng ưu cụ về thứ kĩ thuật với yếu tố bất ngờ.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 14: chiến thắng nào của quần chúng. # Liên Xô đã làm cho phá sản kế hoạch “Chiến tranh chớp nhoáng” của Hitle được trải qua vào năm 1940?

A. Thành công Mát-xcơ-va

B. Thành công Xta-lin-gơ-rat

C. Chiến thắng En A-la-men

D. Thắng lợi Gu-a-đan-ca-nan

Đáp án:

Tháng 12-1941, Hồng quân Liên Xô vị tướng Giu-cốp lãnh đạo đã phản công quyết liệt, đẩy lùi quân Đức ra khỏi cửa ngõ Thủ đô. Thắng lợi Mát-xcơ-va đã có tác dụng phá sản chiến lược “chiến tranh chớp nhoáng” của Hít-le.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 15: Sự kiện nào buộc Mĩ nên từ bỏ chính sách trung lập cùng tham gia trận đánh tranh trái đất thứ hai?

Đáp án:

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 16: Đâu không phải là lý do khiến phát xít Đức quyết định mở cuộc tấn công vào Liên Xô mon 6-1941?

A. Hiệp mong Xô – Đức ko xâm lược lẫn nhau hết hiệu lực

B. Phân phát xít Đức mong thôn tính tổng thể châu Âu

C. Yêu cầu về mối cung cấp dầu mỏ phục vụ cho chiến tranh

D. Vì sự trái chiều về ý thức hệ thân Đức với Liên Xô

Đáp án:

Nguyên nhân Đức mở cuộc tấn công vào Liên Xô mon 6-1941 là:

- bản thân Đức với Liên Xô đã gồm sự trái chiều về hệ bốn tưởng vạc xít và nhà nghĩa Mác- Lênin

- Đến giữa năm 1941, vạc xít Đức vẫn thôn tính phần nhiều khu vực châu Âu chỉ còn lại Liên Xô. Hơn nữa tham vọng của Hít-le là trở thành thống trị châu Âu phải việc tiến công Liên Xô chỉ là sự việc thời gian

- cuộc chiến tranh trái đất thứ hai gây ra cho Đức các khó khăn đặc biệt là vấn đề năng lượng. Vì thế Đức đã nhìn sang phía Đông và nhắm đến cả mỏ dầu nghỉ ngơi Bacu. Có niềm tin rằng Anh với Mỹ không có chức năng đánh nước Đức cùng đồng minh

Đáp án A: Hiệp mong Xô – Đức không xâm lược lẫn nhau hết hiệu lực chưa phải là lý do dẫn cho phát xít Đức quyết định mở cuộc tấn công vào Liên Xô mon 6-1941.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 17: lý do trực tiếp buộc Nhật bản phải đồng ý đầu mặt hàng không điều kiện trong Chiến tranh quả đât thứ hai là gì?

A. Mĩ ném nhì quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

B. Sự thua thảm của đội quân quan Đông của Nhật sinh sống Đông Bắc Trung Quốc

C. Phong trào phản đối chiến tranh ở Nhật dâng cao

D. Sự nổi dậy của các thuộc địa của Nhật

Đáp án:

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 18: Chiến tranh trái đất thứ hai kết thúc đã tất cả tác động như thế nào đến khối hệ thống tư bản chủ nghĩa?

A. Củng cụ sự vững bạo gan của khối hệ thống tư bạn dạng chủ nghĩa

B. Làm biến đổi thế với lực trong khối hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa

C. Mở rộng tác động của khối hệ thống tư bạn dạng chủ nghĩa

D. Dẫn mang lại sự rủi ro khủng hoảng của khối hệ thống tư bạn dạng chủ nghĩa

Đáp án:

Chiến tranh sẽ làm biến đổi thế cùng lực trong khối hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa: phát xít Đức, Nhật bị tiêu diệt; Anh và Pháp suy yếu; chỉ có Mĩ thêm béo mạnh, biến hóa một rất cường đi đầu hệ thống

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 19: Vì sao Chiến tranh quả đât thứ hai ngừng lại tạo cơ hội để những dân tộc ở trong địa vùng dậy giành độc lập?

A. Bởi vì sự cải tiến và phát triển gay gắt của mâu thuẫn dân tộc

B. Do sự vững mạnh của thống trị tư sản và vô sản sinh hoạt thuộc địa

C. Vì chưng sự giúp đỡ của Liên Xô

D. Do quân thù của các dân tộc thuộc địa đã biết thành tiêu diệt hoặc suy yếu

Đáp án:

Chiến tranh trái đất thứ hai xong với sự thua trận của công ty nghĩa phạt xít. Anh, Pháp - nhị quốc gia có tương đối nhiều thuộc địa trên thế giới suy yếu. Như vây quân địch của các dân tộc trực thuộc địa đã trở nên tiêu diệt hoặc giảm sút => thời cơ để những dân tộc trực thuộc địa nổi dậy giành độc lập

Đáp án nên chọn là: D

A. Xâm lược, phi nghĩa

B. Đế quốc, phi nghĩa

C. Phi nghĩa đối với các nước phát xít và chính nghĩa với các nước tư phiên bản dân chủ

D. Đế quốc, xâm lược, phi nghĩa

Đáp án: